Holiday-Tourismthailand

ท่องเที่ยว สูตรอาหารไทย อาหารเพื่อสุขภาพ ทั่วไทย เกาะช้าง เกาะเสม็ด เกาะกูด ภูกระดึง ระยอง หัวหิน พัทยา เชียงใหม่ เชียงราย ภูเก็ต และ สถานที่ท่องเที่ยว ต่างๆ.

Custom Search


* กุ้งขนาดปานกลาง 6 ตัว (ล้างทำความสะอาดและปอกเปลือก)

* พริกขี้หนู 8-12 เม็ด (ปรับลด/เพิ่ม ตามความชอบ)

* หอมแดงหั่น 1 ช้อนโต๊ะ

* ตะไคร้ซอย 1 ช้อนโต๊ะ

* พริกไทยเม็ด 2 ช้อนชา

* รากผักชีหั่น 1 ช้อนชา

* กระชายซอย 1/4 ถ้วยตวง

* พริกชี้ฟ้าหั่นแฉลบ 3-5 เม็ด

* ใบโหระพา 1/2 ถ้วยตวง

* ใบมะกรูด 3 ใบ, ฉีกเป็นชิ้นๆ

* พริกไทยอ่อน 3-4 ช่อ, * น้ำซุป 1/2 ถ้วยตวง

* น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา, * น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ

* น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ, * น้ำมันพืช
วิธีทำทีละขั้นตอน

1. โขลก พริกขี้หนู, หอมแดง, กระเทียม, ตะไคร้, พริกไทยเม็ดและรากผักชีเข้าด้วยกัน จนละเอียดและเป็นเนื้อเดียวกัน

2. ตั้งน้ำมันในกระทะบนไฟร้อนปานกลาง ใส่น้ำพริกที่โขลกลงไปผัดจนหอม จากนั้นจึงใส่กุ้งลงไปผัดจนเกือบสุก

3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา, น้ำตาล และน้ำมันหอย เร่งไฟให้แรงขึ้น ใส่กระชาย, พริกชี้ฟ้าหั่นแฉลบ, ใบโหระพา, ใบมะกรูด, พริกไทยอ่อนและน้ำซุป ผัดอย่างรวดเร็วจนส่วนผสมทุกอย่างเข้ากันดี จึงปิดไฟ

4. ตักใส่จาน เสริฟทันทีพร้อมข้าวสวยร้อนๆ

0 ความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น

บทความที่ได้รับความนิยม