เครื่องปรุงและส่วนผสม
- ข้าวสวย 2 ถ้วยตวง
- เนื้อปูนึ่งแกะเป็นชิ้น 1 ถ้วยตวง
- หอมใหญ่หั่นแว่น1/2 ลูก
- ต้นหอมซอย 2 ต้น
- แครอทหั่น
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- กระเทียมสับ 1/2 ช้อนโต๊ะ
- ซิอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
- ซ๊อสปรุงรส 1 ช้อนชา
- น้ำตาลทราย 1/2 ช้อนชา
- พริกไทยป่น ½ ช้อนชา
- แตงกวาหั่นเป็นชิ้น, มะนาวหั่น, ต้นหอม 3 ต้น
วิธีทำ
- ตั้งกระทะไฟแรงปานกลาง ใส่น้ำมันถั่วเหลืองเล็กน้อย และผสมเนยเพื่อให้หอมพอเนยละลาย ใส่กระเทียมลงไปผัดจนเหลืองหอม
- ใส่ไข่ไก่ที่เราตีให้เข้ากันในถ้วยไว้แล้วลงไปใช้ตะหลิวยีไข่ จากนั้นใส่ข้าวสวยลงไปผัดให้เข้ากัน
- ใส่หัวหอมใหญ่, เนื้อปู แครอทหั่น และต้นหอมซอย ลงไปผัดคลุกเคล้ากัน ปรุงรสด้วย ซิอิ๊วขาว, ซ๊อสปรุงรสและน้ำตาล ผัดให้ส่วนผสมทุกอย่างเข้ากัน จึงปิดไฟ
- ตักใส่จาน เหยาะพริกไทยโรยหน้านิดหน่อย เสริฟทันทีขณะร้อนพร้อมแตงกวา, ต้นหอม, มะนาวและพริกน้ำปลา
- ใช้หอมใหญ่แทนกระเทียม เพราะหอมใหญ่จะทำให้ข้าวผัดนั้นหอมกว่าการใช้กระเทียม
- การทำข้าวผัดปูไม่ควรปรุงรสด้วยน้ำปลา หรือน้ำมันหอย เพราะนั่นจะทำให้ข้าวผัดปูเสียรสชาติ แถมสีของข้าวผัดก็จะคล้ำ ไม่สวยด้วยค่ะ ให้ใช้เกลือป่นแทน